Mô hình nuôi cua 02 giai đoạn được triển khai với quy mô 20 hộ có 23ha. Cua nuôi được chia làm 02 giai đoạn với mật độ thả nuôi trung bình 6.000 con/ha. Giai đoạn một, cua giống được ương và cho ăn cá luộc xay nhuyễn từ 15 – 25 ngày rồi chuyển ra vuông nuôi. Giai đoạn hai, định kỳ 10 - 15 ngày sử dụng chế phẩm sinh học, phân hữu cơ để tạo thức ăn, ổn định và làm sạch môi trường nước trong vuông. Trong suốt thời gian nuôi, nông dân cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe của cua, kiểm tra các yếu tố môi trường, kiểm tra bờ bao để có biện pháp xử lý kịp thời. Kiểm tra ứng dụng tại ấp 8, xã Thới Bình, thực hiện mô hình có 12 hộ, 13 ha, mỗi hộ nuôi từ 0,5-2ha.

          Ông Nguyễn Trung Liệt, ấp 8, xã Thới Bình, huyện Thới Bình có 1ha rưỡi thả 10.000 con cua, nay khoảng hơn 3 tháng rưỡi rồi, đạt khoảng 75-80%, dự đón tới thu hoạch được khoảng 120 triệu.

          Đến nay đã thực hiện được khoảng 4 tháng, cua phát triển tốt, đạt đầu con, tỷ lệ sống khoảng 70-80%, hiện cua có trọng lượng đạt từ 5-6 con/kg, người nuôi đang tiến hành đặt lú thu hoạch tỉa bớt những con cua đực, cho ăn thêm cá phi để tăng trọng lượng và tạo gạch đối với cua cái. Dự đoán thu hoạch trừ chi phí lãi từ 40-50/ha. So với mô hình nuôi cua truyền thống thì mô hình nuôi cua 2 giai đoạn hiệu quả hơn, tỷ lệ thành công cao mang đến cho người nuôi thu nhập ổn định hơn.

          Bên cạnh đó, cán bộ Phòng NN-PTNT cũng thường xuyên đến hướng dẫn kỹ thuật, kiểm tra độ mặn thường xuyên, bà công nông dân ở đây rất phấn khởi sau vụ nuôi đầu tiên, nhiều hộ cũng đăng ký tham gia nuôi.

          Ông Nguyễn Thanh Toàn, phó Chủ tịch UBND xã Thới Bình, huyện Thới Bình cho biết: “        Trong thời gian gần đây xã phối hợp với ngành chức năng đẩy mạnh ứng dụng chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất, áp dụng nuôi cua biển 02 giai đoạn thí điểm đối với các hộ dân tại ấp 8, bước đầu cho thấy rất có hiệu quả về kinh tế. Thời gian tới cần được nhân rộng không riêng trong xã mà cả các xã khác trong toàn huyện để góp phần tăng thu nhập cho người dân".

          Mô hình nuôi thuỷ sản thâm canh 2 giai đoạn là hình thức nuôi thuỷ sản hiệu quả hiện nay giúp nâng cao tỉ lệ sống, kiểm soát được lượng con giống trước khi thả ra ngoài vuông nuôi, từ đó nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả trong sản xuất, nâng cao thu nhập, mỗi ha người nuôi có thể thu hoạch từ 80-100 triệu đồng, ổn định đời sống./.

                                                                    THÙY LINH