Thực hiện Quyết định số 124 ngày 17 tháng 5 năm 2016 của Ban Thường vụ Huyện ủy. Về việc “phân công các các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng các mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn huyện”. Nhằm đảm bảo chăm lo tốt về đời sống vật chất tinh thần và được thụ hưởng đầy đủ, đúng quy định các chế độ chính sách của đảng và nhà nước. Các đơn vị được giao nhiệm vụ phụ trách kết hợp các đơn vị xã thị trấn và thân nhân các Mẹ Việt Nam anh hùng thường xuyên quan tâm phụng dưỡng. Nhờ vậy mà sức khỏe, sinh hoạt đi lại hằng ngày của các mẹ ngày càng được nâng lên, nhiều mẹ còn được người thân đưa đến thăm các cơ quan, đơn vị và trụ sở các xã tham dự các ngày lễ tết…do đơn vị tổ chức. Góp phần tạo nên sinh khí ấp ám của ngày lễ tết.

*TIẾNG NÓI CỦA CÁC MẸ VIỆT NAM ANH HÙNG.

Mẹ Việt Nam anh hùng Hồ Thị Hai 95 tuổi ấp Lê Hoàng Thá xã Tân Bằng gia đình sống bằng nghề nông, nuôi tôm trồng lúa phụ thuộc vào thiên nhiên thời tiết, thiên tai, dịch hại làm cuộc sống gia đình khó khăn, được đảng nhà nước và chính quyền địa phương xét cất cho căn nhà tình nghĩa, được ngành Bảo hiểm xã hội huyện Thới Bình nhận phụng dưỡng suốt đời. nên ngoài các chế độ tiền quà do trung ương, tỉnh, huyện hổ trợ, các cán bộ đảng viên trong ngành bảo hiểm xã hội huyện đóng góp hổ trợ mỗi tháng gần một triệu đồng. Nhằm tiếp thêm chi phí giúp mẹ sinh hoạt hằng ngày.

Mẹ Việt nam anh hùng Lê Thị Dồi 87 tuổi ấp 18 xã Biển Bạch huyện Thới Bình chia sẽ : Nhiều năm qua, kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ xã Biển Bạch đều đưa rước mẹ đến dự lễ và dùng cơm thân mật cùng các con cháu ở địa phương, các dịp lễ như thế cũng đã tạo điều kiện cho các mẹ gặp lại các cán bộ cách mạng cùng thời với mẹ, chia sẽ khó khăn, thăm hỏi động viên trong trong cuộc sống tuổi già. Nhưng hai năm gần đây, sức khỏe giảm, đi lại của mẹ khó khăn và thường xuyên bệnh tật. nhất là thời điểm thời tiết giao mùa, nhờ có các con, cháu ở ban chỉ huy quân sự huyện Thới Bình tận tình đưa rước điều trị nhiều nơi nên sức khỏe cũng tạm ổn và tự đi lại trong nhà.

Anh Trần Văn Minh con của Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Dồi ấp 18 xã Biển Bạch huyện Thới Bình nói : Từ ngày được ban chỉ huy quân sự huyện Thới Bình nhận phụng dưỡng mẹ tôi đến nay, anh em rất thường xuyên đến thăm mẹ, chăm lo ăn nghỉ và sức khỏe của mẹ cũng được nâng lên. Nhất là những lúc mẹ bệnh cơ quan cũng cho xe đưa rước chăm sóc động viên mẹ. Đối với gia đình rất cảm động và cảm ơn anh em bộ đội. Nhờ vậy mà đã tiếp thêm niềm tin và nghị lực cho mẹ tôi vượt qua bệnh tật của tuổi già.

  • GIÁ TRỊ NHÂN VĂN CỦA QUYẾT ĐỊNH  

  Được biết, sau khi quán triệt triển khai Quyết định số 124-QĐ/HU của huyện ủy Thới Bình : Các ngành, các đơn vị và các xã thị trấn trên địa bàn huyện đã nhanh chóng phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc khảo sát, tìm hiểu, đánh giá, phân loại giàu, khá, trung bình hay khó khăn, từng gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng, nhất là nắm chặt tình hình phát triển kinh tế của gia đình để kịp thời hổ trợ cây, con, giống. Đồng thời, đề xuất giải pháp giúp đỡ, thoát nghèo và mở nhiều lớp tập huấn, nâng cao kỹ năng ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất. Nhằm giúp thân nhân các Mẹ Việt nam anh hùng vươn lên khá giàu.

Ông Lê Vũ Hoàng phó bí thư Đảng ủy xã Biển Bạch huyện Thới Bình cho biết :   Biển Bạch là một trong những địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao, gia đình đối tượng chính sách còn khó khăn, toàn xã có ba người được phong tặng Mẹ Việt Nam anh hùng, nhưng có một Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống cuộc còn khó khăn, sản xuất chủ yếu là nuôi tôm và trồng lúa. Vì vậy, mà rất cần sự chung tay chia sẽ của toàn xã hội trong công an sinh xã hội, hổ trợ cho các đối tượng chính sách và bản thân, gia đình và thân nhân của các mẹ Việt nam anh hùng. Góp phần tăng thu nhập và cải thiện cuộc sống cho bà con. Mặc dù, Công tác chăm lo an sinh xã hội được địa phương quan tâm  với nhiều hoạt động thiết thực trong thời gian qua như : Xây dựng cầu lộ giao thông nông thôn, hổ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở, khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí. …tổng trị giá hàng trăm triệu đồng. Vì vậy, mà quyết định 124 của ban thường vụ huyện ủy Thới Bình ngày 17/5/2016 về việc “phân công các cơ quan đơn vị nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn huyện” là quyết định mang tín nhân văn sâu sắc, đã tiếp thêm nghị lực và giúp cho các mẹ Việt Nam anh hùng tin tưởng vào sự nghiệp cách mạng của đảng và nhà nước, được đông đảo người dân đồng tình.   

Ông Nguyễn Hoàng Lượng, chủ tịch ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Thới Bình nói : Chủ trương đúng, kịp thời của Đảng bộ huyện Thới Bình, sự phối hợp đồng bộ của các cấp, các ngành đã tiếp thêm động lực cho các đối tượng chính sách và Mẹ Việt nam anh hùng ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, của Nhà nước và phát huy truyền thống gia đình cách mạng, giáo dục con cháu tích cực lao động sản xuất, thực hiện tốt các phong trào hành động cách mạng ở địa phương, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống.

Ông Lê Bình Nguyên, Phó bí thư thường trực huyện ủy huyện Thới Bình cho biết : Các cuộc vận động, các chủ trương của Đảng và nhà nước trên địa bàn huyện, sau khi phát động tại địa phương được nhân dân đồng tình hưởng ứng, mang lại kết quả cao. Người có công, Mẹ Việt Nam anh hùng được các đơn vị, các ngành tỉnh, huyện nhận phụng dưỡng chăm sóc đạt nhiều kết quả tích cực, không còn hộ gia đình chính sách nghèo, hộ khó khăn. Nhiều chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế văn hóa xã hội năm 2018 đạt và vượt kế hoạch. Với những kết quả trên, Đảng bộ và nhân dân Thới Bình từng bước khắc phục khó khăn, tạo ra những bước đột phá mới trong phát triển sản xuất. Nhất là công tác an sinh xã hội, có những chủ trương đúng đắn, sự quyết tâm của toàn Đảng bộ và nhân dân Thới Bình tiếp tục phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm 2019./.

                                                                                        Huỳnh Măng