Hồ Chí Minh đã từng nói: “Máu đào của các liệt sĩ ấy đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh anh dũng của liệt sỹ đã làm cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sĩ…”. Đây là tư tưởng nhất quán, chủ đạo trong các bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết nhân dịp 27/7 hàng năm. Bức thư đầu tiên, người đã viết “Đang khi Tổ quốc lâm nguy, giang sơn, sự nghiệp, mồ mả, đền chùa, nhà thờ của tổ tiên ta bị uy hiếp, cha mẹ, anh em, vợ con, thân thích, họ hàng ta bị đe dọa. Của cải, ruộng nương, nhà cửa, ao vườn, làng mạc ta bị nguy ngập. Ai là người xung phong trước hết để chống cự quân thù, để giữ gìn đất nước cho chúng ta. Đó là những chiến sĩ mà nay một số thành ra thương binh”. Xác định công tác đền ơn đáp nghĩa là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, qua đó thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Những năm qua Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thới Bình luôn làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa nhằm bù đắp phần nào những mất mát cho các gia đình chính sách, đồng thời tri ân, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những thế hệ cha anh đã cống hiến xương máu vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Đất nước hoàn toàn thống nhất, Bắc - Nam sum họp một nhà, 45 năm chiến tranh lùi xa nhưng nỗi đau chiến tranh thì vẫn còn đó. Biết bao người con ưu tú đã ngã xuống, bao người trở về không còn lành lặn. Huyện Thới Bình cũng không nằm ngoài những đau thương mất mát đó, hàng ngàn người con ưu tú đã ngã xuống và con em của họ những thế hệ sau được sinh ra nhưng phải hứng chịu nổi đau chất độc hóa học. Tính đến thời điểm hiện tại, Thới Bình có hơn 1.200 NNCDDC. Số nạn nhân đang hưởng trợ cấp thường xuyên trong  toàn huyện có 695 người. Trong đó số người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học được hưởng chính sách là 416 người, cụ thể: Hưởng mức 1 suy giảm KNLĐ từ 20%-40%: 119 người; Hưởng mức 2 suy giảm KNLĐ từ 40%-60% : 214 người;  Hưởng mức 3 suy giảm KNLĐ từ 60%-80%: 53 người; Hưởng mức 4 suy giảm KNLĐ trên 81%: 30 người. Và nạn nhân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến được hưởng chính sách là: 279 người, cụ thể: Hưởng mức 1 còn tự lực trong sinh hoạt : 213 người; Hưởng mức 2 không còn tự lực trong sinh hoạt: 66 người.

Những năm qua, dưới sự lãnh, chỉ đạo của các ngành, các cấp, sự phối hợp,chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện Thới Bình công tác chăm sóc đời sống người có công và thân nhân người có công đã trở thành hoạt động chính trị, xã hội có ý nghĩa sâu sắc và đạt được những kết quả quan trọng. Phát huy truyền thống quê hương cách mạng anh hùng, trong quá trình xây dựng, phát triển kinh tế, Đảng bộ và nhân dân huyện Thới Bình luôn gắn với công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, đặc biệt là các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.. Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, từ nhiều năm qua ngoài việc chi trả kịp thời các chế độ chính sách cho người có công theo đúng quy định của Nhà nước, các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể trên địa bàn huyện còn thực hiện tốt công tác Đền ơn đáp nghĩa như: Nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, cấp bảo thẻ hiểm y tế, đào tạo nghề giải quyết việc làm, tổ chức khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí… cho các đối tượng người có công.

Song song với những hoạt động đó, các ngành chức năng cũng đã thường xuyên, kịp thời tham mưu và phối hợp với các tổ chức kinh tế, xã hội để vận động tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân cùng chung tay giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Phong trào đã  thực sự lan tỏa và phát triển sâu rộng, thu hút được sự tham gia của nhiều cá nhân, tổ chức với tinh thần, ý thức trách nhiệm cao. Đến nay, toàn huyện đã nhận phụng dưỡng, chăm sóc, giúp đỡ 26 Mẹ Việt Nam Anh hùng; Riêng Trường Đại học Bình Dương đã nhận giúp đỡ, hỗ trợ, chăm lo 26 Mẹ đến cuối đời. Nhiều cơ quan, đơn vị còn tổ chức thăm hỏi khi các mẹ ốm đau, tặng quà, hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình các mẹ…

            

Tuổi trẻ Thới Bình trong công tác  đền ơn đáp nghĩa.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân và gia đình liệt sỹ là những người đã có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận của chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu và giúp đỡ họ”. Trong năm 2019 huyện đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” cho 24 mẹ. Đến nay toàn huyện có 568 Mẹ Việt Nam Anh hùng, còn sống 26 mẹ.

Nhằm tạo điều kiện cho người có công với cách mạng trên địa bàn huyện, tham quan, điều dưỡng tại các địa điểm đã ghi lại dấu ấn lịch sử của Đảng ta qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, cũng như động viên khích lệ tinh thần cho người có công sống vui, sống khỏe, tiếp tục giáo dục truyền thống cách mạng, là tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ noi theo, trong năm 2019 huyện đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức đưa 45 đối tượng tham gia điều dưỡng tại Hà Nội và Đà Lạt với số tiền hỗ trợ 12,6, triệu đồng; Chi trợ cấp thường xuyên cho 3.041 đối tượng chính sách, người có công, với số tiền trên 57 tỷ đồng; Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người có công và thân nhân người có công; thực hiện nghiêm túc chế độ chi trả,trong năm đã thực hiện chi trợ cấp một lần cho đối tượng chính sách, người có công và thân nhân người có công (truy lĩnh thương binh, tù đày, đối tượng theo Quyết định 290, Quyết định 62, mai táng phí, thờ cúng liệt sĩ…) cho 323 đối tượng, với số tiền trên 3,7 tỉ đồng; Chi hỗ trợ chỉnh hình cho 31 đối tượng với số tiền trên 81,9 triệu đồng; Ưu đãi giáo dục cho 14 đối tượng với số tiền trên 69 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Thới Bình cũng đã tổ chức triển khai thực hiện Quyết định 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ “hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở” giai đoạn 2. Để việc hỗ trợ được thực hiện đúng đối tượng, đúng tiến độ, sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, UBND huyện đã tổ chức hội nghị triển khai và ban hành các văn bản chỉ đạo, đồng thời thực hiện rà soát các đối tượng thuộc diện được hỗ trợ, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc xây dựng, sửa chữa nhà và giải ngân theo kế hoạch.

Trong năm 2019 đã khởi công xây dựng nhà cho người có công được 58 căn (xây mới 41 căn, sửa chữa 17 căn) với số tiền 1.980 triệu đồng. Trong đó, 27 căn (xây mới 25 căn, sửa chữa 02 căn) nhà ở cho người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg (giai đoạn 2) xin chuyển sang năm 2019 với số tiền 1.040 triệu đồng, 30 căn (xây mới 15 căn, sửa chữa 15 căn) sử dụng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa huyện, xã quản lý hỗ trợ ngoài Đề án, với số tiền 900 triệu đồng. Đến nay, Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg đã hoàn thành 518 căn (xây mới 463 căn, sửa chữa 55 căn).

Ngoài công tác xây dựng nhà tình nghĩa, các ban, ngành, đoàn thể cùng các xã, thị trấn trên địa bàn huyện còn phối hợp với các doanh nghiệp, các tổ chức cá nhân trong và ngoài huyện khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách, xây dựng cầu, lộ giao thông nông thôn, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng… Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được sử dụng hiệu quả trong việc xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa, giúp các đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Cụ thể trong năm 2019, huyện đã vận động Quỹ đền ơn đáp nghĩa được 1.310 triệu đồng, đạt 131%  kế hoạch đề ra. Cùng với đó, vào các dịp lễ, Tết, ngày Thương binh, Liệt sỹ 27/7, các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước, hàng năm từ các nguồn kinh phí được hỗ trợ của Trung ương, tỉnh và kinh phí của địa phương, huyện đã tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho các gia chính sách, người có công, đồng thời tổ chức dâng hoa, dâng hương tại nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn.

Thực hiện tốt lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh “Thương binh tàn nhưng không phế”, đến nay nhiều thương binh được công nhận là “Người công dân kiểu mẫu” và nhiều gia đình liệt sĩ được công nhận "Gia đình cách mạng gương mẫu. Điều đáng quý là các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng đã phát huy bản chất anh bộ đội Cụ Hồ, là tấm gương điển hình, tiêu biểu cho ý chí vươn lên, tinh thần vượt khó, giúp nhau cùng phát triển góp phần xây dựng phát triển kinh tế - xã hội của của địa phương. Đặc biệt, trên địa bàn huyện hiện nay không còn hộ nghèo, cận nghèo thuộc gia đình chính sách.

Phong trào “Ðền ơn, đáp nghĩa” đã trở thành việc làm thường xuyên của các cấp, các ngành và nhân dân trong huyện nhằm bù đắp những hy sinh, mất mát của các gia đình thương binh, liệt sĩ và những người có công với đất nước, không ngừng góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh, giữ vững ổn định chính trị và thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương. Để phát huy hơn nữa những kết quả đạt được, trong thời gian tới, huyện đã đề ra kế hoạch, tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục về truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân trong việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công. Biểu dương kịp thời các gương điển hình tiên tiến trong công tác đền ơn đáp nghĩa. Qua đó, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, đồng thời củng cố niềm tin, giáo dục lý tưởng cách mạng cho các tầng lớp nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ trên quê hương Thới Bình.

                                                                                                                                                                                                                              

                                                                                                Lâm Hoài Thương