Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân năm 2020 đang đến gần. Đây là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt có dầu… Thời gian này, thời tiết thường ẩm ướt, nắng nóng gay gắt. Đây là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP).

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe. Ngày 23/12/2019, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Thới Bình ban hành Kế hoạch số 125/KH-BCĐTUATTP triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020.

Theo đó, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện yêu cầu các cơ quan báo chí, Đài truyền thanh, Trạm truyền thanh các xã, thị trấn tham gia truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm cho nhà quản lý, người tiêu dùng, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật; phổ biến các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng. Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về ATTP, kiến thức về ATTP; huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất ATTP trong dịp trước, trong và sau Tết, cũng như mùa lễ hội Xuân 2020.

Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành và chuyên ngành, tiến hành kiểm tra trực tiếp tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm; các cơ sở dịch vụ ăn uống; cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn huyện.

Với mục tiêu bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020, không để các sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc, xuất xứ…được lưu thông trên thị trường; không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không đảm bảo an toàn thực phẩm tiếp tục hoạt động.

Trần Văn Đời