Ngày 10/3 âm lịch hàng năm đã trở thành ngày Quốc giỗ của dân tộc. Các hoạt động được tổ chức trong chương trình Giỗ Tổ Hùng Vương nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lòng biết ơn sâu sắc đối với các vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước; giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân Việt Nam trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

         Chương trình Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019 do UBND huyện Thới Bình tổ chức sẽ diễn ra trong 2 ngày 13-14/04/2016 nhằm ngày mùng 9 và 10 âm lịch tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng thuộc ấp Giao Khẩu, huyện Thới Bình.

        Phần hội tổ chức giải thể thao - chương trình văn nghệ do đoàn cải Lương Hương Tràm thực hiện, triển lãm sách do Thư viên tỉnh phối hợp UBND xã tổ chức, các trò chơi dân gian truyền thống vui tươi lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, tạo ấn tượng sâu sắc diễn ra vào ngày 13/3 nhằm ngày 9/3 âm lịch.

          Phần lễ bắt đầu từ 6h30p ngày 10/3 âm lịch theo đúng nghi thức, lãnh đạo tỉnh, huyện, người dân dâng lên các phẩm vật như bánh chưng, bánh dày tượng trưng cho trời và đất, thể hiện lòng biết ơn đến tổ tiên, cội nguồn. Đây là dịp để người dân thể hiện lòng thành kính của mình với các vị vua Hùng đã có công dựng nước, và cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa vụ mùa bội thu, người dân ấm no, hạnh phúc.

          Ngày giỗ Quốc Tổ Hùng Vương còn là ngày để dân ta nhắc nhở nhau về lòng yêu nước, về tình đoàn kết, giúp đỡ nhau của các tộc người trên đất nước Việt Nam.

Người dân huyện Thới Bình dâng các vật phẩm tưởng nhớ đến tổ tiên, nguồn cội cảu dân tộc 

         Bên cạnh đó, Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã được chỉnh trang lại một số điểm trong  khuôn viên. Ban quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng bố trí đội ngũ sẵn sàng hướng dẫn du khách thực hành nghi lễ tín ngưỡng.

          Những ngày này, cùng với việc chỉnh trang đô thị, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông để phục vụ du khách hành hương về Đền Hùng cũng được huyện Thới Bình đặc biệt quan tâm.

          Công an huyện đã bố chí lực lượng an ninh bảo vệ tình hình an ninh trật tự tại Đền Hùng, nhất là nắm các phần tử cơ hội chính trị có thể đến tuyên truyền nê tính dị đoạn, những luận điệu trái với quy định của Đảng và Nhà nước trước, trong và sau Lễ hội.

          Phòng Cảnh sát giao thông, Công an huyện huy động cán bộ, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát trên các tuyến giao thông và cắm các chốt trọng điểm, chủ động khảo sát các tuyến đường, phân luồng từ xa để hạn chế thấp nhất ùn tắc giao thông trong những ngày diễn ra Lễ Hội. Trung tâm Y tế huyện tổ chức kiểm tra, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phân công Tổ ý tế trực phục vụ Lễ hội

          Trong Ban Chỉ đạo Giỗ tổ Hùng Vương đã họp các thành viên phân công các lực lượng Vũ trang, Y tế, Liên đoàn Lao đông, Phòng Văn hóa và Thông tin, UBND xã Tân Phú, Ban quản lý di tích Đền Hùng, bám sát kế hoạch thực hiện. Đến giờ này có thể khẳng định khâu chuẩn bị rất là chi tiết đảm bảo sự thành công cho việc tổ chức lễ Giỗ tổ Hùng vương mùng 10/3 tới.

          Với sự chuẩn bị chu đáo của huyện Thới Bình Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng năm 2019 hứa hẹn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách thập phương, đồng thời góp phần quan trọng vào việc giữ gìn và phát huy giá trị “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” - Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại./.

                                                Minh Phong