Liên quan đến bệnh nhân số 22348 Phan Văn Th sinh năm 1991, ấp Đầu Nai, xã Tân Phú. Bệnh nhân là nhân viên giao nước đá cho các vựa cá trong chợ đầu mối Bình Điền TPHCM; ngày 02/7 bệnh nhân cùng anh rể là Lê Văn Tri đi xe máy từ TPCHM về Cà Mau. Trong thời gian đi bệnh nhân có dừng chân nhiều chỗ thuộc xã Tân Lộc, Tân Lộc Bắc và Tân Phú huyện Thới Bình, sau đó bệnh nhân ra Trạm Y tế xã Tân Phú khai báo y tế và được cách ly tại nhà ấp Đầu nai, xã Tân Phú.

          Đến 21h ngày 6/7 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS - CoV - 2 với bệnh nhân Phan Văn Th, được đưa đi cách ly tập trung tại Ban Chỉ Huy quân sự huyện Trần Văn Thời. Theo đó, khoảng 22h Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid - 19 huyện đã chỉ đạo lực lượng chức năng phong tỏa khu vực ấp Đầu Nai xã Tân Phú nơi bệnh nhân sinh sống, trên quãng đường dài khoảng 800m với 88 hộ 297 khẩu, thực hiện tiêu độc khử trùng kịp thời triển khai các biện pháp chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

          Theo báo cáo, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh, qua xét nghiệm, gia đình bệnh nhân Phan Văn Th có 08 người gồm: Vợ, con, cháu, ông nội và cha mẹ ruột đều dương tính với Covid-19. Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid - 19 tỉnh, huyện và các địa phương truy vết những người tiếp xúc và cách ly theo quy định, qua truy vết tiếp xúc có 06 đối tượng F1, 22  đối tượng F2 và gần 100 đối tượng F3, đang tiếp tục rà soát các ca tiếp xúc xa nhằm ngặn chặn triệt để dịch lây lan.

          Trước tình hình này, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình chỉ đạo: “Từ 00h ngày 08/07 tạm dừng các hoạt động không thiết yếu, kinh doanh karaoke, cơ sở massga,… dừng nhận hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính huyện, cấp xã. Dừng chiêu đãi ăn uống đông người và các hoạt động trong và ngoài tỉnh.

          Đồng thời, kêu gọi mọi người dân hạn chế ra khỏi nhà, nơi cư trú nếu không thật sự cần thiết. Thực hiện tốt khẩu hiệu 5k của ngành Y tế. Đặc biệt, bình tình trước tình hình dịch bệnh và động viên người thân, người xung quanh không hoang mang, hay có những hành vi tiêu cực. Không chia sẻ, dẫn lại những thông tin chưa được kiểm chứng, đồng thời tích cực thông tin tốt các hoạt động lan tỏa nhận thức và hành động đúng đắn trong công tác phòng chống dịch một cách hiệu quả./.

 

                                                          Thực hiện: THÙY LINH