Tháng hành động vệ sinh, tiêu độc, khử trùng phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2020 bắt đầu từ ngày 06/2 đến ngày 06/3/2020. Theo đó phát động trong toàn dân thực hiện tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng, phát hoang cây cỏ xung quanh nhà, chuồng trại chăn nuôi, quét dọn, thu gom phân rác để đốt hoặc chôn, khai thông cống rảnh, phun thuốc sát trùng. Mở nhiều đợt ra quân tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc kinh doanh, mua bán gia cầm; sản phẩm gia cầm tại các chợ. Chú trọng việc phun xịt tiêu độc khử trùng, vệ sinh sạch sẽ những ổ dịch cũ như Tân Phú và Tân Lộc.

          Qua đó các hộ chăn nuôi cũng có ý thức trước sự nguy hiểm của bệnh dịch và phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng trong phòng, chống dịch bệnh, góp phần bảo vệ sức khoẻ cộng đồng.

          Theo nhiều người chăn nuôi cho biết: Trước khi nuôi, mình phải báo cáo số lượng nuôi, tiêu độc khử trùng. Trong thời gian nuôi phải tiêm phòng dịch cúm và một số loại bệnh khác. Theo kinh nghiệm của tôi, nếu chăn nuôi mà không chủ động tiêm phòng dịch bệnh thì rủi ro cao, thiệt hại kinh tế cho gia đình và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

          Xã Tân Phú là địa bàn có số lượng gia cầm nhiều nhất so với các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thới Bình. Đồng thời cũng là xã xuất hiện nhiều ổ dịch trong những năm qua.

          Trước tình hình đó hằng năm, Ðảng uỷ, UBND xã chỉ đạo trực tiếp các ngành, đoàn thể và nhân viên thú y cơ sở thường xuyên nắm lại các bầy đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn xã; phải tiêu độc khử trùng, tiêm phòng vắc-xin đầy đủ để hạn chế thấp nhất tình hình dịch bệnh xảy ra. Tuy nhiên ngay đầu năm thời tiết năm nay diễn biến phức tạp đã làm chết rất nhiều gia cầm trên địa bàn xã.

          Hiện toàn huyện có gần 50.000 con gia cầm và 10.000 con gia súc. Các xã, thị trấn đã được Trạm Thú y huyện cấp đầy đủ số lượng thuốc; 100% các xã, thị trấn đã triển khai tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm và cấp gần 600 lít thuốc sát trung phun tiêu độc khử trùng theo đúng kế hoạch.

          Tuy nhiên huyện cũng đang gặp một số khó khăn trong phòng chống dịch trên gia súc, gia cầm như: Phần lớn đàn gia cầm nuôi phân tán, nhỏ lẻ theo hộ gia đình, quy trình, chuồng trại, kỹ thuật nuôi chưa tốt nên gây nhiều khó khăn trong việc phòng chống dịch bệnh ở địa phương.

          Hiện huyện Thới Bình khuyến cáo: Trong chăn nuôi phải áp dụng các biện pháp tiêm phòng đầy đủ, bà con chăn nuôi, cũng như các hộ kinh doanh mua bán gia cầm ở các điểm chợ, không nên giết mổ gia cầm bị mắc bệnh, không nên vứt xác gia cầm chết xuống ao hồ sông rạch, nhằm bảo vệ môi trường và ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Đặc biệt không nên mua bán, sử dụng sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, để góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân.

          Ðể công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm đạt hiệu quả cao, hạn chế tối đa thiệt hại kinh tế của bà con, huyện mong người chăn nuôi cần tích cực phối hợp và tuân theo khuyến cáo của các ngành chức năng.

          Hiện nay, các địa phương trong huyện Thới Bình đang tăng cường giám sát, phòng bệnh; trong đó đặc biệt quan tâm đến việc tiêm phòng vắc-xin, tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại; vận động người dân kê khai gia cầm nuôi mới, báo ngay cho ngành chức năng khi phát hiện bệnh cúm gia cầm... nhằm bảo vệ an toàn cho các đàn gia súc, gia cầm, ngăn ngừa cũng như hạn chế khả năng lây lan của dịch bệnh./.

 

                                                Minh Phong