Nếu như năm 2019 tổng sản lượng thủy sản đạt trên 40 ngàn tấn, năm 2020 ước đạt trên 41 ngàn tấn, trong đó tôm trên 16 ngàn tấn. Điều này cho thấy, việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, chất lượng sản phẩm có nhiều bước chuyển khả quan  đã giúp chuyển một phần diện tích sản xuất lúa tôm sang trồng lúa chất lượng cao có giá trị kinh tế cao hơn. Những năm qua đã triển khai thực hiện nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ, quy trình kỹ thuật mới nhằm phát triển các mô hình mới trên địa bàn huyện, góp phần hình thành vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung: Đối với các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện bao gồm tôm và lúa, tạo các mô hình liên kết sản xuất gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp: Thời gian qua HTX và các hộ nông dân trên địa bàn huyện đã ký hợp đồng sản xuất và thu mua sản phẩm với các công ty, doanh nghiệp như công ty Tấn Dương, Công ty Cỏ May, Công ty Gạo Ông Thọ, Công ty Đại Dương Xanh. Nuôi trồng thủy sản phát triển khá, chú trọng đầu tư nuôi tôm theo hướng sinh thái, nuôi tôm sen canh trên lúa trong mô hình lúa tôm, quảng canh cải tiến 2 giai đoạn, thâm canh và từng bước sản xuất theo phương châm “Hợp tác, liên kết và thị trường”. Đối với người nuôi tôm, mỗi vụ nuôi luôn mang theo một sự kỳ vọng, đó là nuôi trúng mùa và bán được giá cao. Vụ tôm năm nay cũng có những dự báo thuận lợi lẫn khó khăn, nhưng theo đánh giá của người nuôi tôm, việc nuôi tôm năm nay cũng sẽ thuận lợi không thua gì năm 2019 và thị trường cũng sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, để biến kỳ vọng thành hiện thực luôn là điều không hề dễ dàng, nhất là đối với nghề nuôi tôm vốn luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Có nhiều lý do để người nuôi tôm đặt kỳ vọng lớn vào sự thành công ở vụ nuôi năm 2020 này, trong đó có sự quyết liệt từ ngành chức năng trong việc siết chặt công tác quản lý về chất lượng vật tư đầu vào sẽ giúp đảm bảo hơn về mặt chất lượng, từ đó giúp giảm được giá thành. Đối với vấn đề thị trường, con tôm của Việt Nam bán ở nhiều thị trường, nên chỉ cần người nuôi đạt năng suất, chất lượng đảm bảo và giá thành hợp lý thì vẫn cung ứng tốt cho thị trường.

Tuy có đôi chút lo lắng về tình hình dịch bệnh Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến thị trường tôm thế giới, nhưng các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu tôm ở Thới Bình vẫn đặt nhiều kỳ vọng tốt đẹp vào vụ tôm năm 2020 này. Theo các doanh nghiệp, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến việc xuất khẩu các mặt hàng nông, thủy sản của Việt Nam tại các cửa khẩu biên giới gặp khó khăn. Tuy nhiên, sản lượng cuối mùa không đủ cung cho các thị trường, nên cơ bản không ảnh hưởng việc tiêu thụ tôm trong giai đoạn hiện nay.

Sự tự tin và kỳ vọng thị trường không bị tác động mạnh bởi dịch bệnh Covid-19 của các doanh nghiệp được thể hiện rõ qua việc tôm nuôi vẫn được các doanh nghiệp thu mua bình thường từ đầu năm đến nay với mức giá luôn cao hơn so với cùng kỳ năm 2019. /.

 

                                                                      Thành Hiệp