BHXH tự nguyện là loại hình bảo hiểm do người lao động tự nguyện tham gia, được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của bản thân để hưởng các chế độ theo quy định. Người dân tham gia BHXH tự nguyện được hưởng lương hưu theo quy định; được trợ cấp một lần và tử tuất; được cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT khi nghỉ hưu và hưởng quyền lợi khám, chữa bệnh như những người tham gia BHXH bắt buộc. Đặc biệt, loại hình bảo hiểm này có nhiều ưu việt trong việc giảm bớt khó khăn, rủi ro khi về già, giúp bảo đảm thu nhập, ổn định cuộc sống cho mỗi người khi hết tuổi lao động.

          Khi người dân tham gia BHXH tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ một phần tiền đóng như sau: Người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo được hỗ trợ 30% số tiền phải đóng, người thuộc hộ cận nghèo được hỗ trợ 25% và các đối tượng khác được hỗ trợ 10%. Riêng hình thức đóng thì người tham gia BHXH tự nguyện được chọn các mức đóng, đóng hằng thắng, đóng 3 tháng; 6 tháng; 12 tháng và đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần. 

          Về chế độ được hưởng khi hết tuổi lao động: Như quy định trước đây điều kiện hưởng chế độ hưu trí đối với người tham gia BHXH tự nguyện là nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi và phải có từ đủ 20 năm đóng BHXH trở lên. Trường hợp nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 5 năm so với thời gian quy định thì được đóng tiếp cho đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu. Ngoài ra người tham gia BHXH tự nguyện sau 01 năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần.

          Có thể nói mọi người dân cần nên tham gia BHXH tự nguyện vì được hưởng như cán bộ công chức, viên chức để có quyền lợi sau này, đặc biệt khi về già đỡ gánh nặng cho con cháu, cho gia đình.

          Chính sách BHXH tự nguyện là chính sách ưu việt và đầy tính nhân văn cho lao động tự do làm việc ở khu vực phi chính thức được tham gia và hưởng chế độ lương hưu khi hết tuổi lao động.

          Ông Trần Văn Dũng Chủ tịch UBND huyện Thới Bình chỉ đạo: " Trong thời gian tới, UBND huyện cũng chỉ đạo ngành BHXH, Bưu điện, các xã, thị trấn tổ chức nhiều đợt hội thảo để tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về mục đích ý nghĩa, quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia BHXH tự nguyện"

          Để thu hút thêm nhiều người dân và lao động tham gia BHXH tự nguyện, thời gian tới, ngành BHXH huyện tiếp tục hướng dẫn cho các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền về tính ưu việt của BHXH tự nguyện, trong đó có những giải pháp phù hợp với đối tượng là lao động tự do và người dân khu vực nông thôn. Bên cạnh đó, Bảo hiểm phối hợp cùng các ban, ngành liên quan tổ chức đối thoại, trao đổi, tư vấn với người dân. Mặt khác, BHXH  cũng tăng cường công tác tập huấn, bồi dưỡng nâng cao chất lượng của đội ngũ đại lý thu BHXH ở các xã, thị trấn, hội nông dân, ngành bưu điện... tuyên truyền, giới thiệu chính sách BHXH, thuyết phục người dân tham gia BHXH tự nguyện.

          Rõ ràng lợi ích đủ đường khi người dân tham gia BHXH tự nguyện. vì đây là chính sách an sinh xã hội của Nhà nước và hoàn toàn không có yếu tố chuộc lợi, chỉ đóng hơn 100 ngàn đồng mỗi tháng khi đủ tuổi nghỉ hưu người tham gia BHXH tự nguyện sẽ nhận lương hưu hàng tháng gấp 4 lần mức đóng./.

Minh Phong