Sau 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, trở lại ấp Cái Bát xã Hồ Thị Kỷ - nơi từng là căn cứ cách mạng của Huyện ủy huyện Thới Bình trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Vùng căn cứ xưa với ráng choại um tùm bao quanh, người dân sống cơ cực, chân lắm tay bùn nhưng hào hùng với lòng yêu nước, quyết bám đất bám làng, “Một tấc không đi, một li không rời” để chở che cho cán bộ hoạt động cách mạng. Nay bộ mặt nông thôn và đời sống của người dân ấp Cái Bát không ngừng thay đổi.

Cầu được xây dựng kiên cố qua khu căn cứ huyện Ủy Thới Bình.

Về thăm lại căn cứ xưa với cái nắng gay gắt của những ngày tháng tư lịch sử, tại đây chúng tôi được trực tiếp gặp gỡ, trao đổi với các đồng chí cách mạng lão thành đã trực tiếp tham gia chiến đấu và sinh sống trên mãnh đất này. Trong chiến tranh, địch đã nhiều lần do thám và đánh hơi biết được cơ quan đầu não của huyện đang đóng tại đây, chúng đã tung nhiều lực lượng thăm dò, tổ chức nhiều cuộc hành quân càn quét, nhưng đều bị lực lượng ta bẻ gãy và tiêu diệt, giữ vững khu căn cứ đến ngày thống nhất đất nước. Dù phải gánh chịu nhiều hậu quả do chiến tranh nhưng người dân nơi đây vẫn một lòng bám đất theo Đảng – Bác Hồ, chở che nhiều cán bộ ta hoạt động để đấu tranh dành lại độc lập tự do như ngày hôm nay.

          Bà Nguyễn Kim Anh, cán bộ lão thành cách mạng, Ấp Cái Bát, xã Hồ Thị Kỷ nhớ lại: “Đêm trước quân mình đánh đồn Tân Lộc, sáng hôm sau mình rút quân về đó, rồi máy bay đảo thấy hoài nghi, nó phát hiện gì nên nó điện Thới Bình dẫn quân đi xuống, quân Cà Mau đi vô, hai đầu đánh lại bắn siêng suốt, bắn dữ lắm. Biệt kích ở Cà Mau, Cái Tàu tập trung vô đánh dữ tợn lắm, định đánh dồn ép lại nhưng không được, dù ác liệt vậy mà dân vẫn cương quyết không có gì lay chuyển được người dân. Từ hồi chiến trường Mỹ vô tới hòa bình dân vẫn bám trụ không đi đâu hết”.

          Ngày 20/6/1956, tại Lung Lá, đất ông Năm Châu, xóm Ngã Cạy, ấp 6, xã Tân Lợi (nay là ấp Cái Bát, xã Hồ Thị Kỷ) Tỉnh ủy công bố quyết định thành lập huyện Thới Bình và chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ huyện gồm 6 đồng chí. Tỉnh ủy cũng chỉ định đồng chí Nguyễn Sấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, làm Bí thư Huyện ủy. Trong thời gian này, Huyện ủy trực tiếp chỉ đạo đánh địch và bẽ gãy hoàn toàn âm mưu thủ đoạn của địch phá rừng U Minh, đánh căn cứ cách mạng, đưa công giáo vào vùng căn cứ, tạo thế chính trị cho ta trong các bước tiếp theo.

45 năm sau ngày đất nước thống nhất, với ý chí kiên cường và tinh thần lao động cần cù của người dân, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đến nay, bộ mặt thôn quê ở vùng căn cứ cách mạng này đã có nhiều sự đổi thay đến bất ngờ. Con lộ lầy lội ngày xưa được thay bằng con lộ bê tông thẳng tấp, xe 4 bánh đi lại thuận tiện với chiều ngang 3 m, dài 5 km từ tuyến đường Hành lang ven biển phía Nam đến khu căn cứ. Nếu trước đây, người dân khu căn cứ muốn đến trung tâm huyện phải mất cả ngày thì nay chỉ mất hơn 10 phút đi xe máy. Toàn ấp Cái Bát có hơn 90% nhà được xây dựng kiên cố, gần 100% hộ có xe máy và phương tiện nghe nhìn, hộ nghèo giảm còn hơn 1%, thu nhập bình quân đầu người trên 50 triệu đồng/năm, hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa đạt gần 90%, trên 85% hộ gia đình trồng hàng rào cây xanh.

Đến thăm gia đình ông Trần Hoàng Giỏi, người dân gắn bó với khu căn cứ từ thời chiến đến nay, vượt qua bao khó khăn vẫn bám đất bám làng, để ngày nay nhận lấy hoa thơm trái ngọt. Gia đình ông thu nhập hàng năm gần 200 triệu đồng từ 3 ha luân canh lúa tôm, cua và nuôi cá. Các con ông đều ăn học đến nơi đến chốn và có công việc ổn định.

          Ông Trần Hoàng Giỏi, ấp Cái Bát xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình bộc bạch: “ Cuộc sống nhân dân và gia đình tôi hồi đó rất khó khăn, sau tiếp thu được Nhà nước múc kinh sáng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ làm lúa sang nuôi tôm, bây giờ mọi người dân và cả gia đình tôi phát triển rất là tốt.

          Tuyến đường ô tô vào khu căn cứ đã hoàn thành, lãnh đạo tỉnh và huyện Thới Bình cũng đã đi khảo sát thực tế để đầu tư xây dựng bia kỷ niệm nhằm lưu giữ lại những dấu tích của một thời chiến đấu gian khổ, hào hùng của quân dân huyện Thới Bình.

          Ông Dương Quốc Việt, bí thư Đảng ủy xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình bài tỏ: “ Tỉnh với huyện có chủ trương xây dựng khu căn cứ để giáo dục truyền thống đối với xã Hồ Thị Kỷ nói riêng và huyện Thới Bình nói chung, hiện nay, nhân dân cũng tích cực đóng góp nối gót cha anh đi trước, trong hòa bình hăng sai lao động sản xuất đóng góp cho địa phương, đời sống bà con từng bước được khá hơn, hộ nghèo giảm rõ từng năm”.

Ông Lê Bình Nguyên, phó Bí thư TT huyện Ủy Thới Bình cho biết: “Sau khi đất nước hoàn toàn giải phóng thì huyện rất quan tâm trong khôi phục các khu căn cứ nói chung, trong đó, khu căn cứ Xứ ủy trung ương cục Miền Nam cùng như khu căn cứ huyện Ủy Thới Bình, được tỉnh Ủy thống nhất cho xây dựng khu di tích nhằm ghi lại dấu ấn lịch sử của huyện cũng như giáo dục cho thế hệ trẻ sau này, huyện đã tiến hành các bước, đến thời điểm này trên cơ bản huyện đã lập quy hoạch và định hướng để xây dựng để  người dân đến đây tham quan ghi nhớ chiến tích lẫy lừng của dân tộc.”

Ấp Cái Bát, xã Hồ Thị Kỷ tuy là vùng sâu, điều kiện cơ sở vật chất so với các ấp trong xã còn nhiều hạn chế nhưng người dân nơi đây lại tự hào vì đang sống trên mảnh đất anh hùng. Những tàn tích của chiến tranh năm xưa đang phai dần nhưng tinh thần dũng cảm yêu nước của người dân nơi đây vẫn luôn rực sáng, tích cực đóng góp xây dựng các phong trào để làm đẹp quê hương. Nông thôn mới cùng những thành tựu mới trong công cuộc xây dựng đất nước đang làm thay đổi từng ngày diện mạo vùng căn cứ này./.

 

                                                          Thực hiện: THÙY LINH