Đền thờ Vua Hùng toạ lạc tại ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú, huyện Thới Bình. Đền thờ tồn tại gần 160 năm, lúc ban đầu, đền hướng nhìn ra sông Bạch Ngưu, cư dân nơi đây còn thưa thớt và đời sống gặp nhiều khó khăn nên xây dựng đền đơn sơ bằng cây lá địa phương, dân trong vùng thường gọi là “Miếu Ông Vua”.

          Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, ngôi đền đã bị bom đạn tàn phá rất nhiều lần, có lúc phải di dời ngôi đền từ nơi này đến nơi khác để dễ tổ chức lễ giỗ, cũng như tránh sự tàn phá do chiến tranh gây ra.

          Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, ngôi đền ngày càng được Nhân dân và chính quyền nơi đây quan tâm. Với sự tôn kính tổ tiên, Nhân dân vùng Giao Khẩu, mỗi người đã đóng góp một phần vật chất cũng như công sức, ngôi đền được xây dựng mới bằng bê-tông và lợp tol khang trang.

          Năm 2006, với sự vận động của Ban Quản lý Đền Hùng, được Nhân dân quanh vùng ủng hộ tài trợ, Đền Hùng đã được đầu tư xây dựng bằng bê-tông cốt thép, đất xây dựng đền do ông Nguyễn Quốc Vụ hiến tặng, mặt chính đền hướng ra Quốc lộ 63, có sân rộng, cổng khang trang.

          Ngày 05/4/2011, đền thờ Vua Hùng ở ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú, huyện Thới Bình được UBND tỉnh Cà Mau công nhận di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh, đây là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân huyện Thới Bình.

          Đã từ lâu tính ngưỡng thờ Vua Hùng là nét đẹp văn hoá tinh thần của người việt, lễ hội Hùng Vương hàng năm đã trở thành lễ hội văn hoá lớn nhất của cả nước và được xem như là quốc lễ.

          Ở Thới Bình là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, hàng năm cứ đến ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch, các cấp lãnh đạo luôn quan tâm tổ chức những nghi thức trọng thể cho ngày Giỗ tổ, cùng với nhân dân trong huyện hướng về tổ tiên bằng lòng thành kính, tri ân đối với công ơn giữ nước của các vua hùng trong lịch sử phát triển của dân tộc. Tại buổi lễ, người dân dâng lên các phẩm vật như bánh chưng, bánh dày tượng trưng cho trời và đất, thể hiện lòng biết ơn đến tổ tiên, cội nguồn. Đây là dịp để người dân thể hiện lòng thành kính của mình với các vị vua Hùng đã có công dựng nước, và cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa vụ mùa bội thu, người dân ấm no, hạnh phúc. Ngày giỗ Quốc Tổ Hùng Vương còn là ngày để dân ta nhắc nhở nhau về lòng yêu nước, về tình đoàn kết, giúp đỡ nhau của các tộc người trên đất nước Việt Nam.

          Cũng dịp này, lãnh đạo huyện Thới Bình kêu gọi các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân hãy ra sức gìn giữ, bảo tồn và phát huy tốt đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nét đẹp văn hóa của quê hương; phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, nêu cao ý thức, trách nhiệm cùng nhau chung tay góp sức xây dựng nền văn hóa, con người Việt Nam tiến tiến đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho giá trị văn hóa to lớn của thời đại Hùng Vương, thời đại Hồ Chí Minh và của các thế hệ cha ông để lại mãi mãi tỏa sáng soi đường cho huyện Thới Bình nói riêng, tỉnh Cà Mau nói chung phát triển đi lên trong tình hình mới.

          Đền thờ Vua Hùng ở ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú, huyện Thới Bình là nét đẹp văn hóa tinh thần phát huy giá trị truyền thống của dân tộc từ tục thờ cúng Vua Hùng là một việc cần thiết và đáng trân trọng, nhằm giáo dục cho thế hệ hôm nay và mai sau tự hào về truyền thống của cha ông trong lịch sử dựng nước và giữ nước của con Lạc cháu Hồng./.

                                                Minh Phong