Theo tìm hiểu được biết, đây là dải số thuộc Hệ thống vệ tinh di động toàn cầu và không thuộc bất kỳ quốc gia nào. Khi người sử dụng gọi lại, dù đầu dây bên kia chỉ mới đổ chuông, cước phí đã được tính với mức lên tới hàng trăm nghìn đồng. Vì vậy, các nhà mạng cũng không thể bảo vệ khách hàng hoặc hoàn lại cước phí vì dải số không thuộc phạm vi quản lý. Ngoài đầu số 870, tại Việt Nam còn có đầu số là 881, 882, 883.

Khi người dân nhận được cuộc gọi từ các đầu số trên, tốt nhất là không nghe, nếu thấy cuộc gọi nhỡ, không nên gọi lại và cần nhanh chóng đến báo tin cho cơ quan Công an địa phương nơi gần nhất, để lực lượng chức năng làm cơ sở điều tra, xác minh, đấu tranh với các loại tội phạm này.

Bên cạnh đó, người dân tuyệt đối không cung cấp, chia sẻ thông tin cá nhân, lai lịch, chứng minh nhân dân, số điện thoại, thông tin tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng (tên người dùng, mật khẩu đăng nhập, mã xác thực giao dịch OTP, địa chỉ email…) cho bất kỳ ai với bất kỳ hình thức nào.

Ngoài ra để biết mình có bị “phạt nguội” do vi phạm giao thông, người dân có thể truy cập cổng thông tin điện tử của Cục cảnh sát giao thông tại địa chỉ http://www.csgt.vn hoặc Trang Thông tin điện tử của Phòng CSGT Công an các tỉnh, thành phố hoặc Cổng Thông tin điện tử của Công an các tỉnh, thành phố.

Cổng thông tin điện tử cục cảnh sát giao thông

Sau khi truy cập vào cổng thông tin điện tử của Cục cảnh sát giao thông, nhập vào Biển Kiểm soát, loại phương tiện, mã bảo mật và bấm tra cứu, khi nhập thông tin tìm kiếm, người dân phải đánh máy chính xác chữ, số và ký tự đặc biệt kể cả dấu (,), (-). Trong trường hợp, phương tiện đó không có vi phạm, hệ thống sẽ hiển thị “không có kết quả”.Trong trường hợp, phương tiện đó có vi phạm thì hệ thống sẽ hiển thị thông tin trên Cổng Thông tin điện tử là số lần vi phạm của phương tiện.

Kết quả sau khi tra cứu

Trần Văn Đời