Trong những năm qua, Đảng ủy, chính quyền địa phương xã Biển Bạch luôn quan tâm sâu sắc đến công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công; xem đây là nhiệm vụ thường xuyên, thể hiện sự tri ân đối với những người đã không tiếc máu xương giành lấy độc lập, tự do cho tổ quốc, cho dân tộc. Bằng những việc làm cụ thể của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, đến nay đời sống của các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn xã Biển Bạch đã được nâng lên đáng kể.

Chúng ta hôm nay được sống trong hòa bình độc lập, nhìn lại quá khứ đã qua biết bao là sự hy sinh mất mát, biết bao người vợ mất chồng, người con mất cha, biết bao người mẹ đã mãi mãi không thấy mặt con trở về. Xã Biển Bạch cũng không nằm ngoài những đau thương mất mát đó, hơn 200 gia đình là thương binh, liệt sỹ, và con em của họ những thế hệ sau được sinh ra nhưng phải hứng chịu nổi đau chất độc hóa học. Chiến tranh kết thúc nhưng dư âm thì vẫn còn đó, thảm họa mà nó để lại đè nặng cả về vật chất lẫn thể xác, tinh thần cho biết bao thế hệ.

Trải qua các cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và bảo vệ tổ quốc của dân tộc. Đất nước ta, nhân dân ta, đã phải trải qua bao hy sinh gian khổ, đau thương mất mát. Biết bao người con ưu tú đã anh dũng hy sinh trên khắp các chiến trường. Biết bao thương binh, bệnh binh đã để lại một phần cơ thể nơi chiến trường để chúng ta được sống trong hòa bình, độc lập, tự do. Cụ thể, trên địa bàn xã Biển Bạch có 172 gia đình thương binh –  liệt sỹ; hiện tại xã còn phụng dưỡng 02 mẹ VNAH.

 Tổ quốc và dân tộc Việt Nam đời đời biết ơn các anh hùng liệt sỹ, biết ơn các đồng chí thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, mãi mãi biết ơn các gia đình đã hiến dâng những người con, người chồng, người cha thân yêu của mình vì độc lập, tự do của Tổ Quốc. Thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, Đảng bộ và chính quyền địa phương xã Biển Bạch thường xuyên quan tâm, chăm lo đến đời sống của các gia đình liệt sỹ, những thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng thông qua việc xây dựng và triển khai thực hiện chương trình, kế hoạch về an sinh xã hội, hỗ trợ trực tiếp đối với những người có công là những thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn. Việc chi trả trợ cấp hàng tháng cho các đối tượng chính sách luôn kịp thời, đảm bảo đầy đủ, đúng đối tượng; Tổ chức cấp phát thẻ BHYT hàng năm cho các đối tượng chính sách; xây dựng nhà tình nghĩa; nhận đỡ đầu và phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng; quan tâm công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm; làm tốt công tác khám, chữa bệnh cho các hộ thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công…

Trong năm 2018 Biển Bạch đã tổ chức nhiều hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa" như: Cấp 385 thẻ bảo hiểm y tế cho người có công và thân nhân người có công; tổ chức cho 06 người có công tham quan nghỉ dưỡng; Xây dựng nhà cho các đối tượng thương bệnh binh 36 căn (trong đó có 33 căn xây mới, sửa chữa 03 căn); Vận động quỹ đền ơn đáp nghĩa được 35.199.000 đồng, đạt 88% kế hoạch trên giao. Trong đợt kỷ niệm 71 năm ngày thương binh liệt sỹ xã đã thăm, tặng 11 suất quà với số tiền 5.000.000 đồng, cùng nhiều hoạt động ý nghĩa khác. Thực hiện chi trả trợ cấp hàng tháng cho 47 lượt người với số tiền là 225.533.000 ngàn đồng. Việc chi trả trợ cấp được thực hiện đầy đủ, chính xác, kịp thời theo đúng quy định. Nhờ thực hiện tốt chính sách ưu đãi của Nhà nước và được sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể, sự động viên, giúp đỡ của cộng đồng và sự cố gắng nỗ lực của bản thân, đến nay, đời sống của người có công trên địa bàn xã có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú. Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cán bộ và nhân dân trong toàn xã đã thực hiện các hoạt động xã hội, từ thiện, huy động tối đa các nguồn nhân lực để chăm sóc, giúp đỡ và đã tổ chức nhiều đợt viếng thăm các gia đình chính sách, người có công.         

Với mục tiêu chăm lo cho gia đình chính sách có cuộc sống ngang bằng với nhân dân trong cộng đồng, công tác đền ơn đáp nghĩa được thực hiện ngày càng đi vào chiều sâu, giúp cho các gia đình thương binh, liệt sĩ nghèo, neo đơn từng bước vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Để có được kết quả nêu trên, Đảng ủy, chính quyền địa phương xã Biển Bạch đã không ngại khó khăn, trực tiếp kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, cùng chung tay đóng góp vào quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Qua đó giúp xã có đủ nguồn lực xây dựng những mái ấm nghĩa tình, góp phần động viên, chăm lo đời sống, làm vơi đi những mất mát, đau thương mà các gia đình thương bệnh binh, liệt sĩ, người có công đã từng gánh chịu. Cũng như góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ tại địa phương.               

Nhờ các chính sách ưu đãi, sự quan tâm, chăm sóc kịp thời của chính quyền địa phương cũng như của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, những gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công trên địa bàn xã Biển Bạch đã phát huy truyền thống cách mạng, vượt qua khó khăn thử thách, tham gia lao động sản xuất, vươn lên đói nghèo, góp phần nâng cao đời sống gia đình và ổn định tình hình chính trị - xã hội, thúc đẩy kinh tế địa phương ngày càng phát triển. Nhiều gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng đạt được danh hiệu gia đình công dân kiểu mẫu, gia đình cách mạng gương mẫu. Một trong những tiêu chí để đạt được các danh hiệu trên là cuộc sống ổn định, hạnh phúc, gương mẫu trong mọi phong trào, hành động cách mạng ở địa phương.

Trách nhiệm và tình cảm đối với người có công đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hoá của mọi người. Công tác chính sách ưu đãi người có công, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” là những hoạt động thể hiện sâu sắc truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam nói chung và của chính quyền địa phương, bà con nhân dân trên địa bàn xã Biển Bạch nói riêng. Điều đó vừa thể hiện trách nhiệm, vừa là tấm lòng tri ân đối với những anh hùng, liệt sỹ, những người có công với đất nước. Đồng thời thông qua công tác “Đền ơn, đáp nghĩa” để mọi người được bày tỏ lòng tri ân; để giáo dục cho thế hệ trẻ niềm tự hào về truyền thống đấu tranh của dân tộc và ý thức hơn trách nhiệm của mình trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Thiết nghĩ, để phát huy hơn nữa những kết quả đạt được, xã Biển Bạch cần tiếp tục chỉ đạo, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nêu cao tinh thần yêu nước và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” trong các tầng lớp nhân dân, nhất là trong thế hệ trẻ, làm cho mọi người nhận thức sâu sắc và trân trọng tri ân công lao to lớn của các anh hùng  liệt sĩ và những người có công với nước; biến nhận thức và tình cảm tốt đẹp đó thành hành động thiết thực góp phần thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.

                                                                                                           Đỗ Vũ Lực